top of page

Loại hạnh phúc thứ ba

Updated: Mar 12, 2023

Hạnh phúc đến từ sức mạnh nội tại tương tự như sống đáy của tàu buồm, đóng càng sâu và càng vững chắc thì tàu càng ít bị tròng trành khi gặp gió mạnh. Hàm dưỡng đủ đầy loại hạnh phúc thứ ba này (Xem thêm bài Ba loại hạnh phúc), chúng ta vững vàng hơn khi đối mặt với những thăng trầm của cuộc đời.

May mắn thay, người ta thấy rằng người cao tuổi có xu hướng tận hưởng loại hạnh phúc thứ ba này nhiều hơn những người trẻ tuổi. Người già lại hạnh phúc nhiều hơn chính họ khi còn trẻ, bạn có tưởng tượng được không!

Aristotle đề xuất khái niệm eudaimonia vào thế kỷ 4 trước Công nguyên trong tác phẩm Nicomachean Ethics của mình. Thuật ngữ eudaimonia có gốc từ Hy Lạp eu (tốt) và daimon (linh hồn). Nó mô tả ý niệm rằng việc sống dung hòa với linh hồn của bản thể (chính là tính cách và phẩm hạnh) dẫn đến một đời sống tốt đẹp. Khái niệm này rất gần với loại hạnh phúc chúng ta mô tả và hướng đến trong bài viết này.

Thu nhận từng hạt ngọc mỗi ngày là những trải nghiệm tích cực luôn rải rác trên đường chúng ta đi, rèn luyện lối sống lành mạnh tự thân... chính là cách chúng ta đi tìm hạnh phúc loại này. Cứ như thể chúng ta kết thúc cuộc đuổi bắt, không chạy theo những phấn khích hay phần thưởng nhất thời nữa. Chúng ta tạo ra trải nghiệm hài lòng từ chính đôi bàn tay mình, từ cách sống của mình, từ đôi mắt biết nhìn ngắm và tán thưởng những khía cạnh tốt đẹp của cuộc sống. Cảm thức nền tảng và bền vững về sự đủ đầy sẽ giúp chúng ta không còn phụ thuộc vào những điều kiện bên ngoài. Ta có thể hạnh phúc vô điều kiện.


Đọc thêm sách Hạnh phúc không mọc trên cây (Trần Hữu Đức, 2022) để được hướng dẫn hành trình đầy đủ, và sách Lập trình hạnh phúc (Rick Hanson, 2013 - bản tiếng Việt 2020) để thực hành cách thu nhận những hạt ngọc của cuộc sống, mỗi ngày.

37 views0 comments

Related Posts

See All

Comments


bottom of page