top of page

Ăn chú tâm

Có bao giờ bạn ngắm nhìn một thực phẩm, một món ăn, và nghĩ về lượng thông tin mà nó mang đến cho bạn?


Lá rau xanh mướt mang thông tin về mùa trong năm, về mưa và nắng và những lần nó được chăm bón. Hạt gạo đã qua tay biết bao người, bao nhiêu chắt chiu và công khó, để nở bung thành hạt cơm trắng muốt.

Khi bạn nhai chậm, nhìn kỹ, thưởng thức mùi vị... bạn sẽ nhận được thông tin dồi dào và đầy đủ hơn. Ngay cả những tế bào của chính bạn cũng cảm thấy hài lòng hơn, chúng có nhu cầu được kích thích và được quan tâm, một bữa ăn chậm và chú tâm sẽ cho cơ thể ta cảm thấy "đầy đủ" hơn là cũng lượng thức ăn đó được nhai vèo, nuốt vội. Khi cảm giác "đủ đầy" này kịp đến với não bộ, đủ đầy thông tin, ta sẽ cảm thấy no nê hơn dù không ăn nhiều lắm. Khi chầm chậm thưởng thức từng gắp nhỏ thức ăn, sự diệu kỳ của các sản vật trên hành tinh này cũng như sự khéo léo của bàn tay con người dễ làm ta nảy sinh sự ngưỡng mộ, và lòng biết ơn. Một bữa ăn đơn giản cũng có thể khiến ta xuýt xoa vì độ ngon của nó.

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau chú tâm hơn bình thường khi thưởng thức bữa ăn của mình, nhé bạn?


(Tìm hiểu thêm:

Ăn chú tâm là một phần của Ăn hạnh phúc - một phần quan trọng được trình bày chi tiết trong "Hạnh phúc không mọc trên cây").44 views0 comments

Related Posts

See All

Comments


bottom of page