top of page

Ba loại hạnh phúc

Bạn có biết,

Có đến mấy loại hạnh phúc khác nhau, nhiều nhà nghiên cứu bảo vậy.

Loại thứ nhất là khi ta tiến đến gần một điều mà mình thích hay thèm muốn.

Loại thứ hai, khi ta thoát khỏi một thứ gì đó mà mình ghét hay sợ.

Loại thứ ba, là sự hài lòng với cuộc đời, bình an, không mong cầu cũng chẳng sợ.

Hãy hình dung cùng tôi nhé, nếu ta vẽ đồ thị thì:

  • Hạnh phúc loại thứ nhất vọt lên cao khi ta bị cái gì đó dẫn dụ. Ngay khi ta vươn tay chạm được vào thứ đó, hạnh phút tụt xuống mất. Lần sau, muốn dẫn dụ ta nữa với cùng thứ đó thì phải "tăng liều", hoặc không thể, phải tìm cái gì mới lạ mới được.

  • Đi trước hạnh phúc loại thứ hai là stress, stress dữ dội, stress tăng dần khi "cái đó" (deadline, khoản nợ, ngày thi...) đến gần. Đến khi "cái đó" đã qua - vì ta tránh được hay vì ta đã cắm đầu đi xuyên qua nó - thì hạnh phúc đến, nhẹ nhõm, dù cơ thể ta gần như kiệt sức. Rồi, ngủ một giấc, rồi ta quên đi việc xảy ra hôm qua. Cảm nhận hạnh phúc chẳng kéo dài.

  • Chỉ có loại hạnh phúc thứ ba là như làn nước êm đềm bao quanh lấy ta, đỡ ta bồng bềnh qua các vực sâu hiểm hóc của cuộc đời mà vẫn nhẹ nhàng như không, và ta cười thả mình theo dòng nước dưới ánh mặt trời. Đồ thị lượn dài bền vững. Hạnh phúc này không cao trào, nhưng ngọt ngào thấm thía.

Thương yêu nhau, dĩ nhiên ta chúc cho nhau đạt được loại hạnh phúc thứ ba trong đời mình.

Quyển sách "Hạnh phúc không mọc trên cây" chính là một quyển cẩm nang dẫn bạn đi tìm loại hạnh phúc thứ ba đó, dĩ nhiên là không dễ tìm vì thế mới cần một nhà tâm lý nhiều kinh nghiệm dẫn đường.


Image by Adrian Campfield from Pixabay

Nếu bạn thấy thú vị với ba loại hạnh phúc nói trên, bạn cùng có thể lướt mắt qua bài báo đăng ở Biology 2022, 11, 843: The ABC Model of Happiness—Neurobiological Aspects of Motivation and Positive Mood, and Their Dynamic Changes through Practice, the Course of Life.


70 views0 comments

Related Posts

See All

Comentários


bottom of page