top of page

Hãy vươn ra để chạm vào nhau

Chúng ta không thể hạnh phúc mà tách biệt khỏi phần còn lại của thế giới. Những khi ta cảm nhận mình chỉ có một mình trước thế giới đầy nghịch cảnh, ta liền cảm thấy căng thẳng, nội tiết tố của stress tràn ngập cơ thể. Những tháng ngày ngủ không yên, ăn kém ngon, không yên bình tận hưởng được những điều tốt đẹp mà cuộc sống còn dành cho ta... sao có thể gọi là hạnh phúc?

Thân thiết, tin cậy một người để rồi bên họ ta cảm nhận bình an, đó là lúc sự gắn bó an toàn đang phát huy tác dụng của nó.

Khi đang ở trong một mối quan hệ mà lại bị "rơi ra khỏi" nó, như "falling out of love", hoặc bị nguồi ta xem là quá thân thiết bỏ rơi, ta đau như thể có phần nào của cơ thể vật lý của ra bị cắt rời ra vậy.


Những chất sinh hóa tạo nên trạng thái bình an, hạnh phúc, thăng hoa đều đã được kiểm nghiệm và đặt tên cả rồi, và đứng đầu danh mục là hai chất dẫn truyền thần kinh, có tên là oxytocin và endorphin, đi cùng nhau sẽ tạo cho chủ nhân của nó trạng thái an – nhờ oxytocin, và lạc – nhờ endorphin.

Khi ai đó mà ta ngỡ đã bỏ rơi ta lại quay trở về, cảm nhận sẽ là dịu hết mọi cơn đau, cảm thấy hạnh phúc ngây ngất tuyệt vời. Chính chất endorphin được não phóng thích dồi dào đã cho ta cảm giác ấy.

Chất dẫn truyền thần kinh Serotonin (có mức hoạt động thấp bất thường ở người đang bị trầm cảm) giúp chúng ta có cảm giác đồng cảm, gần gũi với người xung quanh, thấy rằng thế giới này là một nơi ấm áp chứ không xa lạ.Bạn có biết,

Nhiều chất gây nghiện thực ra là giúp người dùng nó vô cảm với sự cô độc, cứ như thể endorphin đang có trong não họ vậy. Vì thế, người càng có cảm giác cô độc, bị loại trừ, xa lạ với thế giới này thì lại càng khó cai nghiện. Bởi vì, nếu không tự "gây tê" bộ não của mình, họ sẽ đau khổ không chịu nổi. Cai nghiện tốt nhất không phải là các trại cai nghiện, mà là những bàn tay và những trái tim.

Chất ectasy, một loại thuốc kích thích khiến não giải phóng rất nhiều Serotonin, trong vòng vài giờ đồng hồ sẽ cho người dùng nó cảm nhận hạnh phúc như thể mình có cả thế giới này là bạn bè, rằng họ thương yêu tất cả và tất cả cũng thương yêu họ. Đau đớn thay, hiệu ứng này là nhân tạo và sẽ phai đi sau 4 đến 6 giờ, để lại chủ nhân của nó đối mặt với sự bơ vơ. Cứ như thể lại bị bỏ rơi lần nữa.


Đã biết điều này, chúng ta đau lòng biết mấy cho những người phải đi tìm hạnh phúc trong cảm giác kết nối tạm thời bằng hóa chất.

Nếu biết cách, chúng ta sẽ làm khác đi chứ, phải vậy không?

Cai nghiện khổ, ta cần cai nghiện những thói quen Tự cô lập bản thân, và học cách Yêu hạnh phúc.

30 views0 comments

Related Posts

See All

Comments


bottom of page