top of page

Tái khởi động bộ não

Vạn sự khởi đầu nan. Và nếu trường hợp của bạn là đang cố gắng cựa mình bứt phá khỏi một giai đoạn trì trệ dài, sự tình sẽ lại càng khó khăn hơn. Tôi hiểu.

Cần một bí kíp nho nhỏ. Nhỏ xíu thôi, vì nếu rắc rối thì sẽ làm nản lòng chúng ta ngay ở đoạn đầu khó khăn này. Nhỏ mà cần phải hiệu quả.

Hôm nay tôi trao bạn một ý.

Khi bạn hành động, bất cứ hành động gì: bạn sẽ thu năng lượng của não về với hành động ấy, và không cung cấp năng lượng nữa cho những vòng xoáy tiêu cực, những ý nghĩ u ám tối tăm.

Khi các nhà nghiên cứu thần kinh học theo dõi não chúng ta đang hoạt động, họ thấy cả cảm giác, cảm xúc lẫn điều khiển hành động đều được xử lý bởi những khu vực chồng chéo nhau rất nhiều trong não. Năng lượng cung cấp cho bộ não thì có hạn. Vì thế, khi ta hướng sự quan tâm của mình vào đâu thì điều đó được ưu tiên, còn các tác vụ khác bị yếu dần rồi tắt.

Cứ như thể ta thì thầm với bộ não rằng: Nào nào, buồn phiền ích chi, những dằn vặt ấy cũ rồi. Hôm nay ta muốn một điều gì đó khác. Hãy xem cái ấm trà này, bằng gốm xù xì và không hoàn hảo, nhưng trong ánh nắng sáng này nó mới đẹp làm sao. Rót trà vào chén, nâng cao ấm trà lên để dễ dàng ngắm dòng nước lóng lánh...

Và cứ thế, pha trà, nhìn ngắm, rót trà, thưởng thức hương vị. Hoặc rửa chén. Hoặc nấu nước, quét nhà. Bí quyết là chú ý vào điều đang làm.

Ngay lúc ấy, bạn như đã Turn off dòng suy nghĩ tiêu cực và tái khởi động bộ não. Nó bừng tỉnh dậy, vào ngày hôm nay, cảm nhận rõ ta còn sống đây trên Trái đất tinh tế phức tạp này, nhận thức bàn tay mình đang làm gì... Như mới!
52 views0 comments

Related Posts

See All

Comments


bottom of page